Skip to content Skip to footer

7 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการ ออกแบบโลโก้

โลโก้เป็นสิ่งแรกที่คนภายนอกจะมองเห็นเรานอกจากจะต้องมีความสวยงามสะดุดตาแล้วเบื้องหลังนั้นยังต้องผ่านกระบวนการคิดให้เหมาะสมกับฮวงจุ้ยที่ดีให้มากที่สุด เพื่อผลลัพธ์ที่จะทำให้กิจการของคุณประสบความสำเร็จ มั่งคั่งได้อย่างที่ต้องการ “เรียกได้ว่าโลโก้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง”

การออกแบบโลโก้นั้นถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งโจทย์ที่ยากสำหรับนักออกแบบ เพราะว่ากระบวนการออกแบบโลโก้จะมีการกระบวนการคิดที่ซับซ้อนมากกว่าออกแบบ Artwork ทั่วไป นั่นก็เพราะ การออกแบบโลโก้ที่ดีนั้น นั้นจะต้องคิดถึงความหมายที่แอบแฝง สี รูปร่าง เพื่อให้เหมาะสมกับภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือธุรกิจนั้นที่ต้องการสื่อออกมา

เพราะฉะนั้นการ ออกแบบโลโก้ นักออกแบบจะต้องมีพื้นฐานในการออกแบบอยู่พอสมควร ถึงจะสามารถ ออกแบบโลโก้ ให้ออกมาได้ดี แต่ถ้าใครยังไม่มีพื้นฐานหรือทักษะที่ดีเยี่ยม วันนี้เรามีข้อแนะนำดีๆในการออกแบบโลโก้ให้เฮงรับทรัพย์ ไปติดตามกันเลยค่ะ

1. โลโก้ที่ดีต้องจดจำได้ง่าย

โลโก้เป็นตัวบ่งบอกถึงธุรกิจของคุณว่าแตกต่างจากธุรกิจอื่นๆหรือคู่แข่งขนาดไหนและ โลโก้ที่ดีจะต้องสามารถทำให้คนจดจำแบรนด์ธุรกิจของคุณได้แม้ว่าจะทำการขับรถผ่านหรือเห็นผ่านๆก็ต้องจดจำให้ได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ เวลาเห็นโลโก้ของ Apple แล้วเราคิดถึง iPhone คิดถึง Macbook แต่พอเราเห็นโลโก้อื่นๆที่มีรูปร่างคล้ายกันเราก็จะคิดถึง Apple ก่อน เพราะโลโก้นั้นถึงจดจำโดยสมองเราไปแล้ว

2. เลือก font ให้เหมาะสมกับสไตล์โลโก้ที่ต้องการ

“ฟ้อนต์ในโลโก้นั้นสำคัญมากๆเพราะมันสามารถที่จะส่งเสริมหรือทำลายโลโก้ของเรานั้นได้ในทันทีหากเราเลือกที่ไม่เหมาะสมกับบุคลิคของธุรกิจ เทคนิคง่ายๆของการใช้ฟ้อนต์กับโลโก้เราควรจะใช้ฟ้อนต์ไม่เกิน 10 ตัวอักษรเท่านั้น เพื่อไม่ให้โลโก้ของเรานั้นดูไม่รกและไม่อึดอัดจนเกินไป ขนาด , ระยะห่าง และน้ำหนักของตัวอักษรจัดให้ดีเพื่อส่งเสริมโลโก้และธุรกิจของเรา ยกตัวอย่างโลโก้ที่มีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กอาจจะเลือกใช้ฟอนท์ที่ดูสนุกสนานได้ เช่นโลโก้  Walt Disney เป็นต้น

3. อย่าใช้ Effect บนโลโก้เยอะเกินไป

โลโก้นั้นต้องการความเรียบง่ายและความหมายที่ดูแล้วสามารถจดจำได้ง่าย อย่าพยายามใช้ Effect แปลกๆบนโลโก้เพราะนั่นจะทำให้โลโก้ของเรานั้นดูไม่มีพลังเลย

4. เล่นกับพื้นที่ว่าง

ลองเล่นกับพื้นที่ในตัวโลโก้ให้มีความหลากหลายมากขึ้นและที่สำคัญต้องทำให้โลโก้เกิดความสมดุลของการจัดวาง การเล่นกับพื้นที่ว่างนั้นจะสามารถทำให้โลโก้ที่เป็นตัวอักษรดูไม่อึดอัดจนเกินไป

5. อย่า Copy งานคนอื่น

ถ้าคิดไม่ออกหรือทำไม่ได้ไม่ควรจะไป Copy งานคนอื่น เพราะสมัยนี้โลกแห่งอินเตอร์เน็ตมันแคบค้นหาไม่นานก็เจอ คำว่า Inspiration กับ Copy มันต่างกัน ถ้าเป็นแค่ Inspiration ยังพอได้แต่ถ้า Copy เลยอาจจะทำให้ความน่าเชื่อถือของเราลดลง และอาจจะเกิดปัญหาที่สร้างความสับสนให้กับลูกค้า และติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ในอนาคตได้

6. โลโก้ที่ดีต้องผ่านการคิดอย่างรอบคอบ

หลายคนลงมือทำโลโก้ไปโดยที่ยังไม่มีจุดประสงค์หรือไอเดียด้วยซ้ำ ซึ่งมันไม่ดีเสียเลยเพราะเราต้องไม่ลืมว่าโลโก้นั้นจะต้องอยู่กับธุรกิจหรือองค์กรนั้นต่อไปอีกนาน เพราะงั้นก่อนเริ่มทำโลโก้ทุกครั้งควรจะต้องคิดให้รอบคอบในทุกๆอย่างหรือทุกองค์ประกอบเสียก่อน ซึ่งอาจจะมีที่มาที่ไปในการออกแบบโลโก้ว่ามาจากอะไร ยกตัวอย่างโลโก้ของบริษัท Amazon ที่มีการออกแบบ ให้แฝงความหมายว่าขายสินค้ามามายตั้งแต่ A-Z และรอยยิ้มที่ประกฎอยู่ในโลโก้ก็เปรียบเสมือนความสุขที่ผู้ซื้อสินค้าได้รับ

7.การเลือกสีให้เหมาะสมในการออกแบบโลโก้

การเลือกใช้สีมีความสัมพันธ์และมีผลต่อจิตวิทยาของผู้บริโภค ช่วยส่งเสริมธุรกิจและเจ้าของกิจการให้เจริญรุ่งเรืองและก้าวหน้า นอกจากนั้นยังพิจารณาตามหลักการออกแบบโลโก้ที่ดี ง่ายต่อการจดจำ สามารถถ่ายทอดเอกลักษณ์และสื่อถึงแบรนด์ได้อย่างดีที่สุดอีกด้วย

     การออกแบบโลโก้ฮวงจุ้ยที่ดี จะมีการดูธาตุตามหลักฮวงจุ้ยจีน ซึ่งจำเป็นต้องพิจารณาจากวันเดือนปีเกิดเจ้าของกิจการและหุ้นส่วนประกอบ เพื่อเป็นการเช็คดิถีและธาตุที่ดีในการออกแบบ  ซึ่งแบ่งเป็น 5 ธาตุได้แก่ ดิน น้ำ ไม้ ทอง ไฟ โลโก้ที่ดีจะมีอิทธิพลช่วยทำให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จได้ดียิ่งขึ้น ในทางกลับกันหากโลโก้ที่ออกแบบโดยไม่ได้ดูธาตุของเจ้าของกิจการเลือกใช้ธาตุที่ขัดแย้งกัน อาจทำให้โลโก้นั้นจดจำได้ยากและส่งผลต่อกิจการให้มีอุปสรรคปัญหาได้โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องการทะเลาะเบาะแว้ง

ตัวอย่างโลโก้ฮวงจุ้ย

สนใจออกแบบโลโก้แบรนด์ โลโก้บริษัท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

www.theluckyspace.com

Leave a comment

สนใจปรึกษาได้เลยที่

บริษัท เมก้า ลักกี้ จำกัด

208 / 43 ม.1 ต.มะขามเตี้ย ถนนวัดโพธิ์ – บางใหญ่ อำเภอเมือง จ.สุราษฎร์ธานี 84000

สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท เมก้า ลักกี้ จำกัด © 2024. All Rights Reserved.